• Menu
  • Menu
Đến Chùa Cầu Hội An và chiêm ngưỡng kiến trúc rực rỡ của nhiều nền văn hoá

Đến Chùa Cầu Hội An và chiêm ngưỡng kiến trúc rực rỡ của nhiều nền văn hoá

Đến Chùa Cầu Hội An và chiêm ngưỡng kiến trúc rực rỡ của nhiều nền văn hoá

“Đã đến Hội An thì chắc chắn phải qua chùa Cầu”! đó là câu nhắc thân thuộc của nhiều người dân địa phương với du khách lúc tới Hội An. Vậy nơi đây có gì đặc biệt? Ngôi chùa Cầu Hội An này đã có lịch sử hơn 400 năm và được xem là tượng trưng cho sự hưng thịnh của vùng đất Hội An xa xưa. Nơi đây có kiến trúc giao thoa giữa nhiều nền văn hoá từ Việt Nam - Trung Quốc - Nhật Bản với các chi tiết vô cùng đắt giá. Để rõ hơn nữa, hãy cùng Alodi tìm hiểu một chút về địa điểm lịch sử vô giá này nhé!

Chùa Cầu Hội An - Nơi kiến trúc thách thức cả thời gian!

Về lịch sử chùa Cầu Hội An

2-1471432417159

Chùa Cầu Hội An nằm trong khu vực thị trấn cổ Hội An tại thức giấc Quảng Nam, nơi đây còn có tên gọi là cầu Nhật Bản hoặc Lai Viễn Kiều. Chùa Cầu được xây dựng vào thế kỷ 17 do một số lái buôn người Nhật cộng nhau góp tiền nên mới có tên gọi là chùa Nhật Bản. Theo truyền thuyết xa xưa thì chùa Cầu chính là một thanh kiếm đâm vào lưng con quái vật Namazu để nói không quẫy đuôi và không xảy ra địa chấn.

Sau đấy một thời kì thì chùa Cầu được xây thêm phần chùa nối vào phần lan can phía Bắc và nhô ra giữa cầu. từ đó cái tên chùa Cầu Hội An ra đời! đến năm 1719 chúa Nguyễn Phúc Chu đến Hội An và đặt tên cho cầu là Lai Viễn Kiều, mang ý nghĩa “Cầu đón khách phương xa”. đến các năm 1817, 1865, 1915, 1986 thì chùa được trùng tu và thay thế các kiến trúc Nhật Bản bằng kiểu dáng đậm chất Việt Nam - Trung Quốc. đến ngày 17/2/1990, chùa Cầu Hội An được công nhận là Di tích Lịch sử văn hoá đất nước.

Vậy chùa Cầu nằm ở đâu?

1200px-Cau_Nhat_Ban

Chùa Cầu Hội An hiện nằm bắc qua một con lạch nhỏ của sông Hoài, tiếp giáp giữa khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Trần Phú tại Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Địa chỉ: 186 Trần Phú, phường Minh An, Hội An, Quảng Nam

Về giờ mở cửa thăm quan chùa Cầu:

Giờ mở cửa: Sáng: 9:00h - 11:00h - Chiều: 15:00h - 22:00h

Giá vé chùa cầu Hội An:

80.000 VNĐ/ người (khách Việt Nam)

100.000 VNĐ/người (khách quốc tế)

Tới Hội An chọn mùa nào là đẹp nhất?

chua-hoi-an-2.1

Chọn thời khắc thuận tiện để xịt thăm chùa Cầu Hội An cũng rất quan trọng nhé! Khoảng thời khắc xuất sắc nhất sẽ là từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm, bạn có thể chọn lọc hai mốc thời gian sau:

Tháng 2 - tháng 4: Đây là khoảng thời kì đầu xuân, trời hơi mát mẻ, nắng không gắt và lại ít mưa. kẹ thăm Hội An lúc này thì quá tuyệt luôn!

Tháng 5 - tháng 8: thời kì này thì trời vẫn đẹp và không có mưa. bên cạnh đó nắng sẽ khá gắt cộng nhiệt độ cao nên có thể khó chịu một tẹo nhé.

Tháng 9 - tháng 1: Không nên đi vào thời khắc này do Hội An sẽ xuất hiện những cơn mưa kéo dài, gây cản trở đến hoạt động du lịch của du khách.

Chùa Cầu mang ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Chùa Cầu chính là tượng trưng cho sự sầm uất náo nhiệt của vùng đất Hội An năm xưa. Vậy khi qua chùa Cầu Hội An, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những điều quyến rũ nào?

Kiến trúc vẫn mang đậm bắt mắt Nhật Bản

chua-cau-hoi-an-6_1628003390

Chùa Cầu có kích thước dài 18m cộng mái che, với lối thiết kế bằng gỗ, cấu trúc chùa với phần trên là nhà, phần dưới là cầu, phần nền tảng sử dụng các loại trụ đá. Kiến trúc Nhật Bản được bộc lộ rõ nét ở phần mái che cầu kỳ, tại cửa chính có một tấm biển chạm nổi 3 chữ Hán là “Lai Kiều Viễn”. Chùa Cầu còn có thêm hai linh vật thú đứng chầu là Chó và Khỉ cực kỳ oan nghiêm, nói chung công trình đều toát lên sự cổ kính về một miền ký ức bóng gió.

Còn là nơi gắn liền với đời sống người dân Hội An

chua-cau-hoi-an-10_1628003500

Chùa Cầu Hội An còn là hình ảnh gắn liền với đời sống của người dân địa phương, đây chính là nơi sinh hoạt về tín ngưỡng trấn yểm thuỷ quái/thuỷ tại từ xưa đến giờ. Một điều đặc thù nữa là chùa Cầu không thờ những vị Phật bên trong, mà thờ Bắc Đế Trấn Võ - vị thần của niềm hạnh phúc, chính điều này đã góp phần thu hút du khách đến đây mỗi năm.

Được in hình lên tờ tiền Việt Nam

chua-cau-hoi-an-7

Chưa hết đâu, Chùa Cầu Hội An còn là Dự án được in lên tờ tiền Việt Nam nữa đó nha. Bạn có thể mở ví và lấy ra tờ 20.000 VNĐ để kiếm chứng, hình ảnh trên tờ tiền chính ngôi chùa Cầu trứ danh tại Hội An đấy. Ngoài việc tham quan chùa Cầu, du khách còn có thể trải nghiệm thêm 12 lễ hội nức tiếng tại Hội An nữa đấy!

Hội An thật là biết cách chiều chuộng du khách với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn và chùa Cầu Hội An chính là một trong những điểm đặc sắc không thể bỏ qua. ghé thăm Hội An thì chắc chắn phải đến chùa Cầu à nha! Bỏ lỡ một địa điểm lý tưởng thế này thì chỉ có nhớ tiếc ‘hùi hụi’ thôi đó! Để biết thêm nhiều địa điểm nổi tiếng khác hãy truy cập Alodi.net để biết thêm bạn nhé!


Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ kín.