• Menu
  • Menu
Du lịch Sóc Trăng – xứ sở chùa chiền của miền Nam Bộ

Du lịch Sóc Trăng – xứ sở chùa chiền của miền Nam Bộ

Du lịch Sóc Trăng – xứ sở chùa chiền của miền Nam Bộ

Sóc Trăng nằm trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long với dân số hơn 1 triệu người, là nơi cư trú của 3 dân tộc chính là Kinh, Khmer và Hoa. Ở Sóc Trăng, các lễ nghi, hội họp làng bản và sự kiện tôn giáo tại chùa chiền đều được 3 dân tộc sử dụng hoặc sinh hoạt chung. Do đó, tín ngưỡng hài hòa đã kiến tạo một nền nghi thức tôn giáo tại Sóc Trăng trở nên nhộn nhịp trong các chùa chiền. Hôm nay, hãy theo Alodi.net tìm hiểu những bí mật về câu chuyện, kiến trúc của các kiểu chùa tại Sóc Trăng để lý giải cho biệt danh “xứ sở chùa chiền – lễ hội miền Nam Bộ” nhé! 

Du lịch tâm linh tại Sóc Trăng

Bài viết này sẽ cố gắng miêu tả kỹ càng nhất về nét đẹp trong văn hoá tôn giáo, tín ngưỡng tại Sóc Trăng nhằm giúp du khách ghi ghé thăm nơi đây sẽ có một trải nghiệm thú vị về sự khác lạ độc đáo của các ngôi chùa Phật giáo miền Nam Bộ.

Tìm hiểu thêm: Top 7 ngôi chùa ở Sóc Trăng nhất định bạn phải ghé qua

1. Chùa Sà Lôn

Chùa Sà Lôn nằm trên quốc lộ 1A, cách thành phố Sóc Trăng 12km đi về hướng Bạc Liêu. Trước đây chùa có tên Khmer là Wath Sro Loun, để dễ phát âm nên từ Sro Loun được đọc chại thành Sà Lôn. Sro Loun có nguồn gốc từ chữ Chro Luong – là tên của 1 con rạch chạy dọc theo đường làng trước đây ở gần chùa, và tên gọi ấy đồng thời cũng được dùng để đặt tên chùa.

Chùa Sà Lôn

Nguồn: sưu tầm

Năm 1815, chùa được lợp bằng lá như những ngôi chùa nghèo nàn, đơn sơ khác trong thời kỳ suy thoái của nhà Nguyễn. Trong thời gian chiến tranh, dưới sức tàn phá của bom đạn, ngôi chánh điện của chùa bị hư hại nặng. Đến năm 1969, chùa được xây dựng lại theo kiến trúc như ngày nay, gồm: Chánh điện, sala, tháp bảo, nơi để sách kinh,... Trong quá trình xây dựng, do thiếu vật liệu nên các vị sư đã nảy ra sáng kiến là quyên góp chén, dĩa từ bà con trong phum, sóc để ốp lên tường. Ý tưởng này vừa tiết kiệm kinh phí xây dựng, vừa tạo nên những họa tiết trang trí ấn tượng. Cũng từ đó, chùa còn được nhân dân biết đến với tên gọi là “Chùa Chén Kiểu”.

Chùa còn lưu giữ một bộ sưu tập đồ gỗ cực kỳ quý hiếm được chạm trổ, khảm đá quý rất tinh tế mang đạm nét văn hóa sông thổ Nam Bộ. Quý khách đến nhất định phải chiêm ngưỡng di vật cổ kính và đầy sáng tạo nén đựng toàn bộ nền văn hóa tôn giáo của địa phương.

Chùa Chén Kiểu

nguồn: sưu tầm

Cũng giống như những ngôi chùa Khmer khác, mái chánh điện chùa Chén Kiểu được xây dựng theo dạng tam cấp, tức là có 3 nếp, nếp dưới cùng lớn nhất và nhỏ dần lên trên. Nếp trên cùng có hình tam giác, trung tâm có đỉnh nhọn cao vút lên. Mái được trang trí hoa văn với màu sắc rất đẹp mắt. Phía trong gian chánh điện, cùng với không khí trang nghiêm, hòa quyện khói hương, du khách sẽ thấy khoảng 20 tượng Phật lớn nhỏ với nhiều tư thế tọa thiền khác nhau. Xung quang tường là những tranh vẽ kể về cuộc đời của đức Phật Thích Ca, từ khi người sinh ra cho đến khi đắc đạo.

Đến với chùa Chén Kiểu, ngoài việc ngắm nhìn kiến trúc độc đáo của chùa, tìm hiểu văn hóa người Khmer, du khách còn có thể chiêm ngưỡng một phần gia sản của công tử Bạc Liêu - người nổi tiếng một thời của vùng lục tỉnh, đó là chiếc tủ cẩn xà cừ, bộ Trường kỷ cùng 02 chiếc giường ngủ mùa đông và mùa hè, được nhà chùa mua lại vào năm 1947, với giá lúc bấy giờ là trên 2.000 giạ lúa. Số đồ này được xem là những món đồ cổ quý giá, được làm từ loại gỗ tốt, cẩn xà cừ và chạm khắc rất công phu, tỉ mỉ.

2. Chùa Kh’leang

Chùa Kh’leang là ngôi chùa cổ nhất Sóc Trăng, tuổi thọ gần 500 năm. Nằm ở vị trí đắc địa là số 6 Tôn Đức Thắng, Phường 6, thành phố Sóc Trăng. Theo truyện kể đồng bào Khmer còn lưu truyền, thưở bấy giờ ở vùng hạ lưu sông Hậu có một người tên Tác giàu có, xây kho lẫm chứa thóc, gạo, của cải. Người dân quanh vùng gọi nơi vùng đất ấy Srok Kh’leang theo tiếng Khmer nghĩa là “xứ có kho”. Xứ ấy chưa có ngôi chùa nào, nên ông Tác tụ họp người dân và đại diện các “srok” (xứ) để kêu gọi mọi người cùng nhau xây dựng một ngôi chùa thờ Phật.

Chùa Kh'leng

nguồn: sưu tầm

Mọi người đều đồng lòng cho một nơi quy tụ tín ngưỡng chung của địa phương. Ông Tác vạch rõ địa hình, địa thế của đất Sóc Trăng cho mọi người lựa chọn. Ở cả ba hướng: Đông, Tây, Nam đều là đầm lầy, kinh rạch, rừng hoang có nhiều thú dữ như cọp, voi, trâu rừng, rắn độc. Duy chỉ còn hướng Bắc là nơi đất cát cao ráo, ruộng đồng bằng phẳng. Ai nấy đều đồng ý địa điểm xây cất chùa ở hướng Bắc. Thế là địa điểm xây chùa được xác định, ông Tác cho người đo đạc đất đai, khoanh vùng một khoảnh đất hình vuông rộng 4 ha, đóng cọc 8 hướng làm ranh giới. Sau đó, chọn ngày tốt để làm lễ Krong Phum (tức lễ khởi công xây chùa, Krong Phum có nghĩa là các vị thần và các tổ sư nghề nghiệp). Khi cuộc lễ kết thúc, ông Tác kêu gọi mọi người vận động thân quyến và dân trong toàn sóc, giải thích cho tất cả hiểu rõ ý nghĩa của việc làm này, vì lòng tin tưởng Đức Phật. Ông lưu ý mọi người việc làm này không phải do cưỡng ép hoặc hăm doạ, mà vì tấm lòng thành kính Đức Phật mà tự nguyện đóng góp.

Cổng chùa được trang hoàng các hoa văn tinh tế, cầu kỳ với màu sắc rực rỡ mang phong cách văn hóa Chăm. Bên trong chính điện có 16 cột bằng gỗ to, đen bong được thiếp vàng thể hiện các hình ảnh nói về cuộc đời đức Phật, về sinh hoạt của các tăng ni trong giới tu hành. Trần và tường của chùa đều được phác nhiều hình ảnh, đường nét thể hiện sự hài hòa giữa phật pháp và hội họa. Trong chùa còn trưng bày các vật dụng của người Khmer xưa như một cách bảo tồn và phát huy nét sinh hoạt văn hóa cổ xưa của dân tộc mình. Mái chùa cũng được trang trí bằng các phù điêu hình chim thú, thiên nhiên. Ngôi chùa thể hiện quan niệm Phật học đầy triết lý về mối giao hòa Phật – con người – trời của người Khmer.

Chùa Kh'leng 2

nguồn: sưu tầm

Ngôi chính điện hiện nay được xây dựng từ năm 1918 có chiều dài 24m, rộng 13m, dựng trên mặt nền cao gần 2 m, gồm ba bậc: bậc 1 cao 1m, cách bậc hai 7m tạo thành vòng sân đường nội bộ (để làm lễ), bậc 2 cao 0,8m cách nền 3 là 4,5m có dựng hàng rào bao quanh và trang trí hoa văn. Bậc nền 3 là mặt bằng ngoài tráng một lớp xi – măng vôi có trang trí hoa văn theo các họa tiết riêng biệt hình cánh sen hoặc các hình khối, tạo thành những đường viền cách vách chính điện 1,5 m, thành một vòng hành lang xung quanh chính điện.

3. Chùa Dơi

Chùa Dơi là ngôi chùa đẹp, thanh bình với thiên nhiên xanh, là nơi cư trú của hàng vạn con dơi quạ mỗi khi đêm xuống. Nằm tọa lạc ở số 73B đường Lê Hồng Phong, phương 3, thành phố Sóc Trăng cách trung tâm thành phố khoảng 2km. Theo cách gọi địa phương, Chùa Dơi còn có tên là chùa Mã Tộc hoặc chùa Mahatuc.

Chùa Dơi

Nguồn: sưu tầm

Chùa được xây dựng vào thế kỷ 16 và đã được trùng tu nhiều lần. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống Khmer. Đặc biệt khuôn viên chùa rộng lớn chính là nơi cư trú của hàng vạn con dơi quạ từ bao đời nay, chúng treo mình trên những cành cây trong khuôn viên chùa vào ban ngày, khoảng 6h chiều dơi bay đi kiếm ăn đến 5h sáng hôm sau lại quay về.

Ở chùa Dơi, có truyền thuyết heo 5 móng gắn với quá trình hình thành và lịch sử của ngồi chùa này. Tại chùa có những ngôi mộ kỳ lạ, trên mỗi mộ có vẽ hình một con heo. Đây là những con heo 5 móng (heo thường chỉ có 3 móng) được các nhà sư nuôi trong chùa, và khi chết chúng được chôn tại đây. Theo người Khmer thì heo 5 móng là “cốt tinh” của con người. Mang ý nghĩa tâm linh xúi quẩy. Vì vậy, từ hơn 20 năm trước, lợn 5 móng đã được gửi vào chùa Dơi nhờ trông nom, chăm sóc.

Chùa được khởi công xây dựng vào từ năm 1569, cách nay đã hơn 440 năm. Ban đầu, chính điện của chùa chỉ được xây dựng bằng tre lá, sau đó được xây lại bằng gạch, mái lợp ngói. Năm 1960, chùa được sửa chữa lớn ở chánh điện và cho đến khi có được vẻ khang trang đẹp đẽ như hiện nay, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu tôn tạo. Năm 2013, khu du lịch Chùa Dơi tỉnh Sóc Trăng được đưa vào hoạt động. Từ năm 1999, chùa Dơi đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Năm 2008, chùa bị cháy khu vực chánh điện và đến tháng 4/ 2009, chánh điện chùa đã được phục chế lại như cũ.

------------------------------

Trên đây, Alodi.net gửi đến bạn đọc bài viết: Du lịch Sóc Trăng – xứ sở chùa chiền của miền Nam Bộ với mong muốn mang đến cho bạn đọc bài viết tham khảo để có thêm những lựa chọn tối ưu cho chuyến đi của mình.

Ngoài ra, Alodi.net còn có những chuyên mục về du lịch miền Bắc, miền Trung, miền Nam, và những trải nghiệmăn gì, chơi đâu, mà chúng tôi tổng hợp gửi đến các bạn giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho những giờ phút thư giãn của mình.

Chúng tôi cũng rất vinh hạnh nếu nhận được những ý kiến đóng góp hoặc chia sẻ của các bạn về những chuyến đi mà bạn đã có. Mọi thông tin đóng góp vui lòng gửi về cho team Alodi.net qua email: [email protected].

 Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ kín.