• Menu
  • Menu
Ghé thăm núi Thiên Ấn - ‘đệ nhất phong cảnh’ của tỉnh Quảng Ngãi

Ghé thăm núi Thiên Ấn - ‘đệ nhất phong cảnh’ của tỉnh Quảng Ngãi

Ghé thăm núi Thiên Ấn - ‘đệ nhất phong cảnh’ của tỉnh Quảng Ngãi

Cùng với sông Trà Khúc, núi Thiên Ấn từ lâu đã trở thành biểu tượng gắn liền với thiên nhiên và con người tỉnh Quảng Ngãi. Đây là địa điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi đặt chân đến vùng đất Quảng. Hãy cùng Alodi.net khám phá trải nghiệm qua  bài viết dưới đây nhé!

1. Núi Thiên Ấn ở đâu?

Núi Thiên Ấn nằm ở phía Bắc sông Trà Khúc, cách quốc lộ 1 không xa, nằm cạnh quốc lộ 24B cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi hơn 3km về hướng Đông Bắc. Núi Thiên Ấn cao 106 mét, dáng núi hình thang cân, nhìn từ hữu ngạn sông Trà, tựa như chiếc ấn của trời niêm xuống dòng sông, vì vậy người xưa gọi đây là “Thiên ấn Niêm Hà” (ấn trời đóng trên sông) với niềm tin đây là ngọn núi thiêng chi phối lịch sử và con người Quảng Ngãi.

Núi Thiên Ấn ở đâu

2. Núi Thiên Ấn có gì?

Từ trên đỉnh núi nhìn xuống, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa để nhìn được toàn cảnh Quảng Ngãi với một khoảng không tươi xanh, hùng vĩ. Quảng Ngãi dường như được thu nhỏ trong tầm mắt khi đứng ở đỉnh núi Thiên Ấn. Về phía tây du khách có thể nhìn thấy bức tường thành hiên ngang sừng sững giữa đất trời của rặng Thạch Bích. Phóng tầm mắt sang hướng đông có thể thấy cửa Đại Cổ Lũy, với Cổ Lũy Cô thôn và mặt biển lung linh óng ánh dưới sự soi chiếu của ánh nắng mặt trời. Trái với màu xanh ngọc bích thì hướng Bắc sẽ là màu xanh của đồng lúa xanh tươi và dãy núi Long Đầu uy nghiêm. Hướng nam là phố phường đô thị Quảng ngãi với núi Thiên Bút bồng bềnh mây trôi. Và gần nhất, không thể không kể đến cầu Trà Khúc bắc ngang sông Trà, luôn là niềm cảm hứng bất tận cho nhiếp ảnh và thi ca.

View từ đỉnh núi Thiên Ấn

Phía đông sườn núi Thiên Ấn là chùa Thiên Ấn nổi tiếng nằm giữa bạt ngàn cỏ cây và nằm dưới bóng cây cổ thụ. Chùa được xây dựng từ cuối thế kỷ XVII,  được Chúa Nguyễn Phúc Chu ban biển ngạch vào năm 1716. Năm 1830, ngọn núi được khắc vào dinh tự và năm 1850, vua Tự Đức đưa núi vào hàng danh sơn của đất nước và ghi vào tự điển. Phía Đông chùa là khu “Viên Mộ” thiết diện hình lục giác, gồm nhiều tầng, là nơi an tán các vị sư trụ trì của chùa. Tại chùa còn có giếng Phật và Chuông thần, được thỉnh về vào năm 1845 dưới triều vua Thiệu Trị.

Chùa Thiên Ấn nằm dưới bóng cây cổ thụ

Chếch về phía Tây của núi Thiên Ấn còn có mộ nhà yêu nước Huỳnh Thúc Kháng (1876 – 1947). Du khách đến đây thường men theo con đường mòn đến thắp nén hương cho người chí sĩ cách mạng yêu nước thế kỷ XX đã mất tại Quảng Ngãi và được an táng tại nơi đây.

Người chí sĩ yêu nước nằm lại mảnh đất Quảng Ngãi

Núi Thiên Ấn là đệ nhất thắng cảnh và là “núi thiêng” của người Quảng Ngãi. Với những người con Quảng Ngãi, Thiên Ấn Sơn là niềm kiêu hãnh, là điểm tựa tinh thần không có gì có  thể thay đổi được. Năm 1990 núi Thiên Ấn – mộ cụ Huỳnh đã được Bộ Văn hóa Thông tin Việt Nam xếp hạng di tích và thắng cảnh quốc gia. Hãy tìm đến núi Thiên Ấn nếu có cơ hội, để bạn có thể ngắm nhìn và ôm trọn Quảng Ngãi vào lòng!

Trên đây, Alodi.net gửi đến bạn đọc bài viết: Ghé thăm núi Thiên Ấn - ‘đệ nhất phong cảnh’ của tỉnh Quảng Ngãi với mong muốn mang đến cho bạn đọc bài viết tham khảo để có thêm những lựa chọn tối ưu cho chuyến đi của mình.

Ngoài ra, Alodi.net còn có những chuyên mục về du lịch miền Bắcdu lịch miền Trungdu lịch miền Nam và những trải nghiệm ăn gìchơi đâu mà chúng tôi tổng hợp gửi đến các bạn giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho những giờ phút thư giãn của mình.

Chúng tôi cũng rất vinh hạnh nếu nhận được những ý kiến đóng góp hoặc chia sẻ của các bạn về những chuyến đi mà bạn đã có. Mọi thông tin đóng góp vui lòng gửi về cho team Alodi.net qua email: Alodi.net2021@gmail.com.


Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ kín.