• Menu
  • Menu
Khám phá Nhà thờ Mằng Lăng – Công trình trăm năm tuổi ở Phú Yên

Khám phá Nhà thờ Mằng Lăng – Công trình trăm năm tuổi ở Phú Yên

Khám phá Nhà thờ Mằng Lăng – Công trình trăm năm tuổi ở Phú YênKhám phá Nhà thờ Mằng Lăng – Công trình trăm năm tuổi ở Phú Yên là nội dung mà Alodi.net mong rằng bạn sẽ không bỏ lỡ khi có dịp du lịch tại Phú Yên. Đây là công trình kiến trúc cổ điển, với sự tồn tại lâu đời nơi đây như một nhân chứng sống cho sự phát thay da đổi thịt tại Phú Yên.

Du lịch Phú Yên

Bài viết bao gồm các nội dung: Nhà thờ Mằng Lăng ở đâu, Kiến trúc độc đáo của Nhà thờ Mằng Lăng và Di tích Nhà thờ Mằng Lăng có gì.

Mời các bạn xem thêm: Đã đến Phú Yên thì nhất định phải ghé Bãi Xép Ghềnh Ông

1. Nhà thờ Mằng Lăng ở đâu

Nhà thờ Mằng Lăng là một trong những nhà thờ Công giáo tọa lạc tại An Thạch – Tuy An – Phú Yên. Đây là nhà thờ của Giáo xứ Mằng Lăng, nơi sinh của chân Phước Anre Phú Yên – một trong những vị tử đạo bổn mạng của giới trẻ Công pháp.

Nhà thờ hiện tại cũng là nơi hành hương trong dịp lễ kính Chân phước Anre Phú Yên và Thánh lễ dành cho giới trẻ Công giáo Việt Nam. Đây là nhà thời cổ nhất của tỉnh Phú Yến và được coi là một trong những nhà thờ cổ kính của Việt Nam.

nhà thờ Mằng Lăng2-compressed
Nguồn: Sưu tầm

Nhà thờ là điểm đến hấp dẫn trong chuyến du lịch Phú Yên. Nhà thờ cũng là nơi lưu trữ cuốn sách quốc ngữ đầu tiên – Phép giảng tám ngày của linh mục những năm 1651.

Mời các bạn xem thêm: Tháp Nghinh Phong Phú Yên – Biểu tượng kiến trúc mới

2. Kiến trúc độc đáo của Nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng được xây dựng theo kiến trúc Gothic với nhiều hao văn trang trí trên khuôn viên Rồng rộng hơn 5.000 mét vuông. Nhà thờ có hai tháp chuông ở hai bên và một cây thánh giá ở chính giữa.

nhà thờ Mằng Lăng4-compressed
Nguồn: Sưu tầm

Tất cả đều được dơn một màu xanh xám giản dị để hòa quyện với cảnh sắc ruộng vườn. Nhà thờ tuy nhỏ nhưng có khuôn viên xanh mát, cũng có một đường hầm nhỏ được đào thủ công rất tốt ở trung tâm của ngọn đồi giả. Tầng hầm chứa nhiều bức chạm khắc kể về câu chuyện của thánh Anre Phú Yên.

nhà thờ Mằng Lăng-compressed
Nguồn: Sưu tầm

Hơn 100 năm trước, vùng An Thạch dân cư thưa thớt, cây rừng mọc um tùm, theo lời kể của người dân địa phương. Nơi đây có một loại cây mọc rất nhiều, với sức sống tốt, tán rộng, lá hình bầu dục và hoa mọc thành chùm, có màu hồng tím được gọi là cây mằng lăng,

Không có dấu tích của khu rừng mằng lăng này nữa mà nhà thờ đã được đặt theo tên của loài cây quý này. Trên thực tế, nhà thờ vẫn còn một chiếc bàn gỗ tròn đường kính 1.7 mét được làm từ gỗ cây mằng lăng.

Mời các bạn xem thêm: Du lịch Phú Yên – Khám phá cây câu gỗ dài nhất Việt Nam

3. Di tích Nhà thờ Mằng Lăng có gì

Cuốn sách đầu tiên được in bằng tiếng Việt vẫn đang còn được lưu giữ tại nơi đây. Đây là bài Giáo lý Tám ngày thuyết giảng. Sách được trưng bày trong một căn hầm nhỏ nằm ở trước sân nhà thờ.

nhà thờ Mằng Lăng5-compressed
Nguồn: Sưu tầm

Đường hầm được xây dựng rất công phu ở trung tâm của ngọn đồi nhân tạo. Tầng hầm chứa nhiều bức chạm khắc kể những câu chuyện về Thánh Anre Phú Yên. Cuốn sách được lưu giữ trang trọng trong một tủ trưng bày được in tại Rome – Ý vào những năm 1655.

------------------------------------------------

Khám phá Nhà thờ Mằng Lăng – Công trình trăm năm tuổi ở Phú Yên là nội dung đã được Alodi.net tổng hợp và gửi đến các bạn nhằm giúp cho chuyến du lịch Phú Yên của các bạn trở nên ý nghĩa hơn.

Ngoài ra, Alodi.net còn có những chuyên mục về 63 tỉnh thành trên cả nước bao gồm: Du lịch miền Bắc, du lịch miền Trung, du lịch miền Nam và những kinh nghiệm du lịch, trải nghiệm ăn gì, khám phá các địa điểm du lịch hấp dẫn trong chơi đâu mà chúng tôi đã tổng hợp gửi đến các bạn giúp các bạn có thêm sự lựa chọn cho những giờ phú thư giãn của mình.

Chúng tôi cũng rất vinh hạnh nếu nhận được những ý kiến đóng góp hoặc chia sẻ của các bạn về những chuyến đi mà các bạn đã có. Mọi thông tin đóng góp vui lòng gửi về cho team Alodi.net qua email: Alodi.net2021@gmail.comBình luận


Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ kín.