• Menu
  • Menu
Cùng đến Hà Giang khám phá cao nguyên đá Đồng Văn

Cùng đến Hà Giang khám phá cao nguyên đá Đồng Văn

Cùng đến Hà Giang khám phá cao nguyên đá Đồng Văn

Cách Hà Nội khoảng 300km, cao nguyên đá Đồng Văn từ lâu đã là một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Hà Giang. Cao nguyên đá Đồng Văn với vẻ đẹp hoang vu, thơ mộng tựa như một “thiên trục đường xám” giữa miền sơn cước địa đầu Tổ quốc thân yêu.

den-ha-giang-kham-pha-thien-duong-xam-cao-nguyen-da-dong-van-e1507107794282

Vượt qua khoảng 150km các con phố đèo một bên là vực sâu tun hút, một bên là các dãy núi đá tai mèo với những khúc cua tay áo tương đối nguy hiểm, quang cảnh hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn dần hiện ra, ẩn hiện trong sương khói.

Nằm ở độ cao làng nhàng từ 1000 – 1600m so với mực nước biển, cao nguyên đá Đồng Văn trải rộng qua 4 huyện Quản Bạ, im Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn của thức giấc Hà Giang. Theo Tìm hiểu của Hội đồng trả lời mạng lưới Công viên Địa chất thế giới GGN của UNESCO, cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những vùng đá vôi đặc thù, chứa chứa những dấu ấn điển hình về lịch sử tăng trưởng vỏ địa cầu, những hiện tượng bỗng dưng, cảnh quan đặc sắc về thẩm mỹ, tính đa dạng sinh học cao và truyền thống văn hóa lâu đời của cùng đồng cư dân bản địa. Năm 2010, cao nguyên này đã được Hội đồng trả lời màng lưới Công viên Địa chất thế giới chính thức công nhận là Công viên địa chất thế giới.

canh-tac-tren-nui-da-dong-van-3

Đi từ Quản Bạ qua sim Minh lên Mèo Vạc, Đồng Văn chỉ có các dãy núi xám ngắt lại một màu của đá tai mèo nên nơi đây được nếu “thiên các con phố xám” của Hà Giang.

Đá dựng thành những hàng rào chắc chắn, uốn lượn ôm trọn lấy các ngôi nhà nhỏ, những nương ngô, nương rau. những viên đá vốn thô ráp, gồ ghề, đầy góc cạnh đã được bàn tay tài ba của những người đàn ông trong gia đình chọn lọc, bố trí một phương pháp khéo léo mà không cần dùng tới xi măng hay bất cứ chất liệu kết dính nào khác để tạo thành các hàng rào đá vững chãi, kiên cố và độc đáo. vì vậy, mà người ta thường đề cập rằng hàng rào đá của người Mông bộc lộ sự tỉ mỉ của người đàn ông với gia đình. Hàng rào đá càng đẹp, càng cao thì càng chứng minh được ngôi nhà ấy có một người đàn ông cột trụ hoàn hảo.

dong-van-ha-giang-e1507107985699

Xen lẫn với màu xám ngắt của đá là màu xanh tươi của các ruộng ngô, màu vàng óng của những nương lúa như biểu trưng cho tinh thần không chịu chết thật phục của con người nơi vùng đất “mở mắt ra là đá, bốn bề đều là đá”.

Cao nguyên đá Đồng Văn có lẽ cuốn hút nhất là khi xuân về. khi đấy khắp núi đồi đâu đâu cũng phủ một màu vàng rực của hoa cải, các mái nhà rêu phong được điểm thêm các cánh hoa đào đỏ thắm, những bông hoa mận trắng bốp khôi.

mua-xuan-dong-van-2-e1507108163699

Cao nguyên đá Đồng Văn là nơi có phổ biến điểm du hý quyến rũ, phổ biến di tích danh lam thắng cảnh đất nước đã được xác nhận như: Di tích kiến trúc Dinh thự họ Vương, thị trấn cổ Đồng Văn, đèo Mã Pí Lèng, núi Đôi Quản Bạ,…

Vẻ đẹp hoang vu, hùng vĩ của “thiên tuyến đường xám” cao nguyên đá Đồng Văn hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn một chuyến đi khám phá vùng đất địa đầu Tổ quốc lý tưởng với các trải nghiệm khó quên. Nếu bạn đang tìm hiểu về những địa điểm du lịch trong kỳ hè này hãy đến ngay với trang Alodi.net để xem thêm nhiều bài viết khác nữa nhé. 


Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ kín.