• Menu
  • Menu
Nhà tù Hỏa Lò - Địa ngục trần gian đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ

Nhà tù Hỏa Lò - Địa ngục trần gian đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ

Nhà tù Hỏa Lò - Địa ngục trần gian đang thu hút sự quan tâm của giới trẻNhắc đến Nhà Tù Hỏa Lò là nhắc đến quãng thời gian chiến đấu khốc liệt nhưng vô cùng vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Nhà tù Hỏa Lò hiên nay đã trở thành điểm tham quan mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp vào những thập niên cuối của thế kỷ XIX, cũng như ý nghĩa văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt. 

Nhà tù Hỏa Lò có gì? 

Trong bài viết dưới đây, Alodi.net sẽ chia sẻ với các bạn những trải nghiệm thú vị khi ghé thăm nhà tù Hỏa Lò chứa đựng đầy ý nghĩa lịch sử này nhé.

1. Khám phá kiến trúc nhà tù Hỏa Lò

Cuối thế kỷ 19, để tăng cường đàn áp phong trào đấu tranh của nhân dân ta, thực dân Pháp đã bổ sung hệ thống cảnh sát và nhà tù, trong đó phải kể đến nhà tù Hỏa Lò (xây dựng năm 1896). Nhà tù Hỏa Lò có quy mô và kiên cố bậc nhất tại Đông Dương với tổng diện tích ban đầu là 12.908m2, gồm hệ thống các hạng mục công trình sau:

  • 1 nhà dùng cho việc canh gác

  • 1 nhà dùng làm bệnh xá

  • 1 nhà dùng làm nhà thương bố thí

  • 2 nhà dùng để giam bị can (chưa thành án)

  • 1 nhà dùng để làm phân xưởng thợ mộc, sắt, may, da

  • 5 nhà dùng để giam tù nhân đã thành án

  • 4 trại xà lim để giam tử tù, tù nhân nguy hiểm, tù nhân vi phạm nội quy nhà tù.

Nguồn: sưu tầm

Bao quanh nhà tù là một bức tường xây kiên cố bằng đá cao 4m, dày 0,5m, trên cắm mảnh chai và chăng dây điện áp cao thế để ngăn cản tù nhân vượt ngục.

Dưới chân tường phía trong là một vỉa hè rộng 3m dùng cho lính gác đi tuần tra xung quanh khu vực trại giam. Bốn góc có bốn tháp canh, có khả năng quan sát toàn bộ phía trong đường tuần tra và xung quanh phía ngoài nhà tù.

2. Trải nghiệm cảm giá đáng sợ tại máy chém nhà tù Hỏa Lò

Trong suốt quãng thời gian hoạt động, nhà tù Hỏa Lò đã giam cầm và tra tấn biết bao chiến sĩ và nhà cách mạng, chúng dùng những thiết bị tra tấn, ép cung hết sức tàn nhẫn. Trong đó phải kể đến “cỗ máy chém”, một công cụ tra tấn đưa nhà tù Hỏa Lò trở thành “địa ngục trần gian”, lọt vào top 10 nhà tù đáng sợ nhất thế giới và top 5 điểm đến đáng sợ nhất Đông Nam Á.

Nguồn: sưu tầm

Máy chém là nỗi kinh hoàng được nhắc tới nhiều nhất ở Hỏa Lò, được thiết kế bằng hai cây sắt cao 4m, với lưỡi dao được giữ ở trên cao bằng chốt, phía dưới được thiết kế giá hẹp cho tử tù để đầu vào.

3. Thăm quan địa ngục trần gia tại nhà tù Hỏa Lò

Ngục tối được ví như địa ngục của địa ngục, nơi các phạm nhân bị gông cùm, tra tấn, nhục hình trong một không gian chật hẹp và tăm tối, khiến những ai từng bị nhốt ở đây một thời gian đều bị phù nề, ghẻ lở do thiếu vệ sinh và ánh nắng mặt trời.

Đối với các phạm nhân nữ, tuy không bị cùm chân nhưng lại bị áp dụng thủ đoạn tra tấn giật điện ác độc nhằm vào điểm yếu của các chị em.

Không chỉ bị tra tấn, các phạm nhân còn phải lao dịch khổ sai dưới sự quản thúc hà khắc của giám ngục. Những phạm nhân bị kết án tử hình bị giam cầm ở tận sâu trong khu nhà giam, phải đi qua ba lần cửa sắt mới đến.

Tại đây, các bạn sẽ được tái hiện lại toàn bộ những khung cảnh đó qua những bức tượng được bố trí, mô phỏng 1:1 tại khu ngục tối này.

4. Checkin điểm sáng duy nhất nhà tù Hỏa Lò - Cây bàng 

Điểm sáng duy nhất ở Nhà tù Hỏa Lò đó chính là những cây bàng lớn trong sân, có cây tính đến nay cũng gần 100 năm tuổi.

Nguồn: sưu tầm

Những cây bàng này được cho là do các chiến sĩ cách mạng bứng về trồng từ những cây bàng mọc dại bên phía tòa án. Nhờ có những cây bàng trong sân, mà các phạm nhân ở đây có chỗ nghỉ ngơi, hóng mát. Ngoài ra, nhân hạt bàng, lá bàng còn được dùng như những phương thuốc quý chữa lành vết thương hay điều trị cơ thể đau ốm, suy nhược. Những cành bàng khô cũng được tận dụng làm cán bút với phần ngòi là nụ hoa tigon.

Nguồn: sưu tầm

Trên đây, Alodi.net gửi đến bạn đọc bài viết: Nhà tù Hỏa Lò - Địa ngục trần gian đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ chi tiết với mong muốn mang đến cho bạn đọc bài viết tham khảo để có thêm những lựa chọn tối ưu cho chuyến đi của mình.

Ngoài ra, Alodi.net còn có những chuyên mục về du lịch miền Bắc, du lịch miền Nam và những trải nghiệm ăn gì, chơi đâu mà chúng tôi tổng hợp gửi đến các bạn giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho những giờ phút thư giãn của mình.

Chúng tôi cũng rất vinh hạnh nếu nhận được những ý kiến đóng góp hoặc chia sẻ của các bạn về những chuyến đi mà bạn đã có. Mọi thông tin đóng góp vui lòng gửi về cho team Alodi.net qua email: Alodi.net2021@gmail.com.
Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ kín.