• Menu
  • Menu
Thăm làng hoa giấy Thanh Tiên có tuổi thọ hơn 300 năm tại Huế

Thăm làng hoa giấy Thanh Tiên có tuổi thọ hơn 300 năm tại Huế

Thăm làng hoa giấy Thanh Tiên có tuổi thọ hơn 300 năm tại Huế

Thăm làng hoa giấy Thanh Tiên có tuổi thọ hơn 300 năm tại Huế sẽ là địa danh tiếp theo cho chuyến du lịch Huế mà Alodi.net muốn gửi đến các bạn trong bài viết hôm nay. Đây không chỉ là một địa điểm du lịch đơn thuần, đây còn là nơi lưu giữ lại những nét đẹp văn hóa một thời của người dân xứ Huế.

Địa điểm du lịch Huế

Bài viết bao gồm các nội dung chính: Làng hoa giấy Thanh Tiên ở đâu và Khám phá làng hoa giấy Thanh Tiên – Nơi lưu giữ nét đẹp văn hóa độc đáo.

Mời các bạn xem thêm: Chùa Huyền Không – Ngôi chùa mang vẻ đẹp giao thoa kiến trúc Nhật Ấn

1. Làng hoa giấy Thanh Tiên ở đâu

  • Tọa lạc tại: Làng Thanh Tiên thuộc Phú Mậu – Phú Vang – Thừa Thiên Huế.

Thanh Thiên nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10km, tại đây cực kỳ nổi tiếng với nghề làm hoa giấy có truyền thống hàng thế kỷ.

Thăm làng hoa giấy Thanh Tiên có tuổi thọ hơn 300 năm tại Huế-compressed
Nguồn: Sưu tầm

Theo sách Đại Nam nhất thống chí, nghề làm hoa giấy của Thanh Tiên được đưa vào danh sách thống kê các nghề thủ công từ thế kỷ 16 – thế kỷ 19. Đây là điểm tham quan không thể bỏ qua khi các bạn đến với Cố đô Huế.

Mời các bạn xem thêm: Trường quốc học Huế - Cái nôi của nhiều hiền tài quốc gia 

2. Khám phá làng hoa giấy Thanh Tiên – Nơi lưu giữ nét đẹp văn hóa độc đáo

Làng Thanh Tiên xưa thường được gọi là làng Tân Lãn hay Tân Lạn giờ mới được đổi tên thành Làng Thanh Vinh. Nơi đây vẫn còn thực hiện những thủ thuật bí truyền trong việc làm bông bụp, bông lùng loài hoa đặc trưng được bày trên bàn thờ của người dân Huế.

Địa điểm du lịch tại Huế-compressed
Nguồn: Sưu tầm

Các sản phẩm hoa giấy của Thanh Tiên thường được làm trong những lúc nông nhàn và dùng cho mục đích tôn giáo hoặc dùng trong lễ cúng. Với trí tưởng tượng phong phú và đôi bàn tay nghệ thuật khéo léo, người dân nơi đây đã mô phỏng lại các loại hoa khác nhau.

Mời các bạn xem thêm: Lễ chùa đầu năm tại Huế - Cầu chúc bình an yên bình

Để làm được hoa giấy không hề đơn giản, hoa giấy Thanh Tiên có đặc điểm là rất cả các quy trình đều hoàn toàn thủ công. Để bắt đầu làm hoa giấy, nghệ nhân Thanh Tiên cần hàng tháng trời mới có thể chuẩn bị được những sản phẩm đó.

Khám phá làng hoa giấy Thanh Tiên-compressed
Nguồn: Sưu tầm

Tre nên được chọn từ những cây bền nhất, cắt khúc và phơi khô để tạo thành cành và cuống hoa. Cắt giấy màu thành các hình bông hoa, dùng keo gắn vào, ghép nhị hoa lên từng bông hoa rồi ghép cành hoa lên cành.

Đặc biệt, khi nhuộm màu hoa giấy tất cả thuốc nhuộm đều được làm từ nhựa cây và lá cây theo công thức gia truyền riêng biệt. Hoa giấy Thanh Tiên không chỉ là một nét đẹp nghệ thuật mà còn mang đậm tính triết lý Nho gia.

Làng hoa giấy Thanh Tiên ở đâu-compressed
Nguồn: Sưu tầm

Cành hoa giấy truyền thống gồm ba bông lớn ở giữa tượng trưng cho Tam Cương và năm. Do đó, để lưu giữ linh hồn di sản của làng nghề các bạn hãy cùng nhau lan tỏa vẻ đẹp của hoa giấy Thanh Tiên và truyền tải giá trị nội tại góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú và nét độc đáo cho nghề thủ công.

Chính quyền các địa phương cũng cần quan tâm hơn nữa đến việc bảo tồn và tái tạo tri thức, kỹ năng của nghệ nhân làng nghề, khuyến khích đầu tư, phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ với hai dòng sản phẩm truyền thống và bán hiện đại phải được tạo điều kiện. Tăng cường phát huy giá trị, tinh hoa của làng nghề hoa giấy.

-----------------------------------------------

Thăm làng hoa giấy Thanh Tiên có tuổi thọ hơn 300 năm tại Huế đã được Alodi.net giới thiệu trong bài viết về du lịch Huế hôm nay. Chúng tôi tin chắc rằng làng nghề thủ công đầy thơ mộng này sẽ giúp các bạn thoải mái và quên đi những mệt mỏi trong cuộc sống.

Ngoài ra, Alodi.net còn có những chuyên mục về 63 tỉnh thành trên cả nước bao gồm: Du lịch miền Bắc, du lịch miền Trung, du lịch miền Nam và những kinh nghiệm du lịch, trải nghiệm ăn gì, khám phá các địa điểm du lịch hấp dẫn trong chơi đâu mà chúng tôi đã tổng hợp gửi đến các bạn giúp các bạn có thêm sự lựa chọn cho những giờ phú thư giãn của mình.

Chúng tôi cũng rất vinh hạnh nếu nhận được những ý kiến đóng góp hoặc chia sẻ của các bạn về những chuyến đi mà các bạn đã có. Mọi thông tin đóng góp vui lòng gửi về cho team Alodi.net qua email: [email protected]

Bình luận


Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ kín.